Hướng dẫn sử dụng điều hòa xe ô tô mitsubishi

Hướng dẫn sử dụng điều hòa xe ô tô mitsubishi

 

Khi nào cần lấy gió ngoài?

- Ưu điểm gió ngoài: không khí tươi, không bị mùi điều hòa làm say xe

- Nhược điểm gió ngoài: mùi lạ và lẫn bụi khi qua khu vực ô nhiễm.

- Chỉ nên dùng khi qua vùng khí hậu trong lành. Không nên lấy gió ngoài khi dừng xe lâu đợi người khác. Bởi lẽ, gió ngoài sẽ mang theo khí CO do ống xả thải ra vào trong xe, gây độc hại cho người, có thể ngất hoặc tử vong.
 

Để nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?

 
 Điều hòa tự động: Vào mùa hè, nên để nhiệt độ chênh so với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5-7 độ. Ví dụ: nhiệt độ bên ngoài 35 độ, nhiệt độ trong xe khoảng 27 độ.Mùa đông, không cần thiết để quá nóng. Ngưỡng phù hợp 20-26 độ.
- Điều hòa cơ: Mùa xe chỉnh thấy mát, không nên lạnh quá sâu. Mùa đông chỉnh thấy hơi ấm, không nên quá nóng.
 

Có nên tắt điều hòa trước khi xuống xe?

 
Có. Nên tắt điều hòa vài phút trước khi xuống xe để nhiệt độ dần trung hòa với bên ngoài, giúp cơ thể làm quen, không bị sốc nhiệt.
 
 
Làm sao để cửa gió không đọng nước?
 
Tài xế không nên đóng chặt các cửa gió điều hòa trong thời gian dài, hơi nước trong không khí không được lưu thông sẽ ngưng tụ ở đây. Vào những ngày mưa cũng dễ xảy ra hiện tượng này, nên hạn chế lấy gió ngoài vì mang theo nhiều hơi nước.
 
Nếu cửa gió liên tục đọng nước kèm theo những vấn đề khác như kém lạnh, lạnh quá sâu, mùi thì nên mang xe đến garage kiểm tra.
 
Làm sao để điều hòa không bị mùi?
 
Điều hòa sẽ bị mùi khi xe luôn trong trạng thái đóng kín, điều hòa để mức gió thấp, khi đó vi khuẩn kết hợp hơi ẩm ở các cửa gió sinh sôi tạo mùi khó chịu. Tài xế nên chú ý để quạt gió to vào một vài thời điểm trên xe, mở cửa kính khi chạy qua khu vực thoáng mát, sạch sẽ để không khí lưu thông, tránh mùi.
 
Khi đi rửa xe, nên nhắc nhở nhân viên rửa xe lau chùi cả cửa gió điều hòa để làm sạch nấm, mốc.
 
 
Điều hòa tự động hai vùng là gì?
 
Là loại người lái và người ngồi cạnh có thể chỉnh nhiệt độ riêng. Tùy từng xe, các hãng sẽ có thêm những nút chức năng riêng như:
 
Dual: nhấn nút này, mỗi vùng sẽ chỉnh riêng. Nếu không nhấn, hai vùng chỉnh chung như một vùng.
 
Sync: nhấn nút này, hai vùng sẽ chỉnh chung. Nếu không nhấn, hai vùng chỉnh riêng.
 
(Dual và Sync không xuất hiện trên cùng một xe, có Dual thì không có Sync và ngược lại. Một số xe không có cả hai nút, tức mặc định hai vùng luôn chỉnh riêng)
 

Ngủ trong xe bật điều hòa thế nào để an toàn?

Người ngủ trong xe thời gian dài và bật điều hòa có thể bị ngất thậm chí tử vong do thiếu oxy và ngạt khí CO. Xe kín dẫn tới thiếu khí oxy.
Những xe hiện đại, dù ở chế độ lấy gió trong, sau một khoảng thời gian, điều hòa vẫn tự lấy gió ngoài để cân, nhưng trường hợp này, điều hòa lại hút trực tiếp lượng khí xung quanh xe, vốn bị bao trùm bởi khí xả với hàm lượng CO cao, làm giảm lượng oxy, khiến cơ thể không thể hô hấp, mất nước, dịch dẫn tới tử vong.
 
 
Vì vậy, nếu phải chờ đợi lâu hoặc ngủ trong xe đang dừng và bật điều hòa, hãy hạ bớt cửa kính để không khí lưu thông. Nhưng thậm chí đã làm như thế này, vẫn nên đặt đồng hồ báo thức giữa quãng khoảng một tiếng để tỉnh dậy, bước ra ngoài hít thở không khí trong lành.

 

Vì sao điều hòa hoạt động bình thường nhưng không mát?

Nguyên nhân đầu tiên có thể do lọc gió điều hòa quá lâu không được vệ sinh và thay mới nên đóng nhiều bụi, trở thành bức tường ngăn gió vào cabin. Dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn cũng là một nguyên nhân khiến không khí lạnh khó lan tỏa.

Nếu không phải những nguyên nhân trên, có thể kiểm tra môi chất làm lạnh hay còn gọi là gas. Lượng gas ít, bị rò rỉ dẫn tới điều hòa không mát. Bên cạnh đó nên kiểm tra tổng thể các bộ phận khác của điều hòa như máy nén, van tiết lưu, quạt gió …
 

Bao lâu cần thay lọc gió điều hòa?

Khuyến cáo của các hãng xe cho biết, thời gian kiểm tra vệ sinh lọc gió điều hòa là khoảng mỗi 5.000 km. Quãng đường này có thể tương ứng 6 tháng với người chạy trung bình. Sau vài lần kiểm tra vệ sinh, lọc gió nên được thay thế sau mỗi 20.000 km.
 
Qua thời gian, khí ga dần hao hụt, động cơ hoạt động gây rung lắc, ống dẫn và gioăng cao su bị hở gây rò rỉ khí ga. Sẽ nguy hiểm hơn nếu không sử dụng thường xuyên hệ thống điều hòa, kể cả vào mùa đông. Nếu không sử dụng, dầu bôi trơn sẽ không hoạt động, dẫn đến phớt bị khô gây rò rỉ và suy giảm chức năng hoạt động.
 
Để điều hòa thế nào khi gương bị mờ?
Khi đi trời mưa hoặc mùa đông, nhiệt độ thấp trên kính lái khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ bám phía trong kính lái, gây mờ. Nguyên lý để kính hết mờ tức phải giải phóng được lượng nước này, điều này sẽ giải quyết đơn giản khi sử dụng điều hòa, tức AC ON.
 
Nhiều tài xế tranh cãi việc sử dụng điều hòa nóng hay lạnh thì xe hết mờ kính lái, thực tế là nóng hay lạnh đều được. Ngay khi vừa bước lên xe, cách nhanh nhất để hết mờ kính là bật sưởi kính hoặc nếu không có sưởi kính thì bật điều hòa, gió to và chọn chế độ hất gió lên kính.
 
Khoảng vài chục giây đến một phút kính sẽ khô hoàn toàn, sau đó điều chỉnh cho hướng gió về cabin, không hất vào kính nữa. Lúc này bật điều hòa, nóng hay lạnh sao cho người trên xe thấy thoải mái là được, kính sẽ không bị mờ nữa. Lưu ý dùng chế độ lấy gió trong, vì gió ngoài sẽ mang theo lượng lớn hơi nước gây mờ kính
 
 
 
LIÊN HỆ MUA HÀNG: 0971306897

 

X

0971306897

Contact Me on Zalo